fbpx

Định hướng nghề nghiệp là làm gì? Tại sao phải định hướng nghề nghiệp từ sớm?

Định hướng nghề nghiệp được hiểu là hoạt động giáo dục toàn diện được thiết kế để cung cấp cho thế hệ trẻ các thông tin và kinh nghiệm để chuẩn bị hành trang sống và làm việc cần thiết trong một nền kinh tế, xã hội và môi trường luôn thay đổi.

Theo thống kê, nước ta đang hiện có hơn 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp, được cho là do tuyển sinh quá nhiều nguồn cung so với nhu cầu lao động. Chính vì vậy, việc xây dựng định hướng nghề nghiệp cho thế hệ trẻ trở nên rất quan trọng, tránh cho người trẻ phải đi những con đường vòng vèo gây mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Việc chọn nghề sai xuất phát từ các nguyên nhân như: để người thân trong gia đình quyết định thay hoặc thúc ép mà không hề phù hợp với tính cách và năng lực; chọn nghề vì sự hào nhoáng, được đánh bóng bên ngoài của truyền thông mà quên mất mỗi ngành nghề đều có một góc khuất khác nhau; chọn nghề theo sự dụ dỗ của bạn bè; chọn nghề vì bằng cấp… hoặc vì cơ sở đào tạo không chất lượng, chỉ chú trọng lý thuyết mà quên đi thực hành dẫn đến đầu ra kém.

Bản thân bạn là người chịu trách nhiệm cho những quyết định này, vì thế trước khi đặt bút, hãy suy xét thật kĩ, tham khảo từ nhiều góc độ. Mỗi nghề sẽ đòi hỏi bạn có một kĩ năng riêng, tuy nhiên có thể tóm lại thành 3 điều bạn cần lưu tâm khi định hướng nghề nghiệp để có thể thành công với nghề:

 • Hiểu mình: bạn cần gì, bạn muốn gì và bạn có thể làm được gì
 • Hiểu nghề: nghề nào phù hợp với bạn nhất, nghề nào có triển vọng nhất, phẩm chất đòi hỏi của nghề, và bạn có thể yêu được nghề này hay không
 • Chọn mặt gửi vàng: lựa chọn một cơ sở đào tạo uy tín với môi trường năng động, đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp

Vậy có những tiêu chí chọn ngành nghề nào?

Hãy xem chọn ngành theo nguyện vọng và khả năng của bản thân là tiêu chí chọn ngành quan trọng nhất, vì ngành căn cứ vào nguyện vọng và năng lực mới có thể phát triển lâu dài. Các bạn có thể tham khảo một số loại trắc nghiệm tính cách nhằm định hướng con đường tương lai của mình như Trắc nghiệm Holland được sử dụng khá rộng rãi trong hướng nghiệp phổ thông tại các quốc gia phát triển nhất về giáo dục như Hà Lan, New Zealand, Thuỵ Sĩ,…

Ngoài ra, các yếu tố khác bạn cũng phải cân nhắc, bao gồm:

 • Nhu cầu nhân lực của xã hội
 • Hoàn cảnh, tình hình tài chính của gia đình
 • Môi trường làm việc có độc hại hay không
 • Sức khỏe bản thân thế nào
 • Mức thu nhập ra sao
 • Chọn đơn vị nào để đào tạo

Học đại học, hay học nghề?

Việc chọn đại học hay học nghề cũng là một trong những trăn trở rất lớn với các bạn trẻ ngày nay, khi mà nhà tuyển dụng không còn mấy người nhìn vào bằng cấp mà sẽ nhìn vào những gì bạn làm được. Trừ những ngành đặc thù đòi hỏi bạn phải mất hàng năm liền để có thể học hết kiến thức, thì càng ngày càng có nhiều bạn chọn học nghề để có thể vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc. Học lý thuyết luôn đi đôi với thực hành giúp học viên có kỹ năng nghề tốt nhất, thành thạo kỹ năng chuyên môn, có thể thích ứng với guồng công việc ngay sau khi ra trường.

Dù bạn quyết định chọn ngành thế nào, thì mỗi lựa chọn đều đi kèm với một cơ hội khác nhau. Hãy tận dụng cơ hội ấy và bứt phá trong chặng đường nghề nghiệp sắp tới.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TRƯỜNG SẼ TƯ VẤN CỤ THỂ  CHO BẠNNgành nào đang cần nhân lực trong những năm tới? Học ngành gì để không lo thất nghiệp?

Theo Ông Trần Anh Tuấn (Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM) cho biết giai đoạn 2019-2025, định hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa của Việt Nam tiếp tục yêu cầu phát triển nhanh chóng nguồn nhân lực ở lĩnh vực công nghệ. Trong đó, ngành công nghệ thông tin với nền tảng là ngành chiến lược vẫn giữ vai trò hàng đầu.

“Thời kỳ hội nhập mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp nhưng đồng thời cũng đòi hỏi nguồn nhân lực phải có nhiều kỹ năng khác ngoài năng lực chuyên môn như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng vận dụng công nghệ thông tin, kỹ năng báo cáo, làm việc nhóm, kỹ năng tìm hiểu và xử lý thông tin. Muốn thành công trong môi trường cạnh tranh, người lao động Việt Nam phải có ý thức mở rộng kiến thức nghề nghiệp, nâng cao năng lực tư duy, độc lập, phát huy sáng kiến, áp dụng công nghệ mới…”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Khi những ngành nghề khác đang dần bão hòa thì ngoài lĩnh vực công nghệ, lĩnh vực làm đẹp nói chung và học thẩm mỹ nói riêng mang vẫn đang tiếp tục mang đến nhiều cơ hội phát triển cho các bạn trẻ. Cùng với nhu cầu làm đẹp gia tăng theo cấp số nhân của người dân, số lượng chuyên viên thẩm mỹ cũng trở nên thiếu hụt trầm trọng, chuyên viên thẩm mỹ có tay nghề giỏi được các spa, thẩm mỹ viện mời về liên tục. Nắm bắt được sự phát triển vượt bậc của ngành thẩm mỹ Việt Nam, đi học nghề thẩm mỹ cũng đang dần trở thành xu hướng của nhiều bạn trẻ.

Trên cả nước có rất nhiều cơ sở, địa chỉ đào tạo nghề spa tốt, uy tín và chuyên nghiệp. Tuy nhiên, các bạn nên tìm hiểu kĩ về nhu cầu của bản thân để tránh mất thời gian của bản thân mà vẫn không đáp ứng được nguyện vọng. Những người làm nghề thẩm mỹ nhất định cần phải trải qua khóa đào tạo để nắm bắt được những kỹ năng cần thiết và cập nhật những xu hướng làm đẹp mới nhất cho khách hàng.

>> Xem thêm chương trình Đào tạo Nghề Spa Hàng Đầu Tại Học Viện Thẩm Mỹ Prana

Để giúp các bạn có cơ hội tiếp xúc với chương trình học mang sứ mệnh cuộc đời, Trường Đào Tạo Thẩm Mỹ Viện Prana Reiki Spa mời những chuyên gia giảng viên lâu năm, mở ra các khóa học về chuyên ngành Spa, khóa học quản lý Spa, Chuyên viên Spa cao cấp, Chuyên viên trang điểm, Phun xăm – Phun thêu thẩm mỹ…và giúp các bạn tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

học chăm sóc da ở đâu tốt nhất tphcm

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TRƯỜNG SẼ TƯ VẤN CỤ THỂ  CHO BẠN8 điều học viên sẽ nhận được từ khóa đào tạo nghề spa chuyên nghiệp tại Prana:

 • 1- Đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dạy nghề Spa chăm sóc da, tu nghiệp tại nước ngoài trực tiếp giảng dạy cho từng học viên
 • 2- Giáo trình được biên soạn theo chuẩn đào tạo Spa quốc tế, luôn được cập nhật thường xuyên.
 • 3- Học viên được hướng dẫn tỉ mỉ và thường xuyên được thực hành trên người thật
 • 4- Thời khóa biểu học linh động, giúp bạn vừa học vừa làm.
 • 5- Được PRANA REIKI SPA  GIỚI THIỆU VIỆC LÀM sau khi hoàn thành khóa học.
 • 6- Có chỗ nội trú cho học viên ở xa trong suốt quá trình học.
 • 7- Dạy cho bạn cả tư duy đúng để sau này có thể mở một spa cho riêng mình
 • 8- Học viên được bao đồ nghề và mỹ phẩm trong suốt qua trình học.

MỌI THẮC MẮC XIN LIÊN HỆ:

 • Công ty TNHH Dịch vụ Đào tạo Tư vấn Prana
 • Địa chỉ : 3E/2 Phổ Quang, Khu biệt thự Him Lam, Phường 2, Tân Bình, TP.HCM
 • Điện thoại : 028 3910 2318/ 0913 913 087 / 0919 828 729
 • Ms. Phương Thùy: 0919 828 729 Email : phuongthuy@pranareiki.vn
 • Website: https://pranareiki.vn
back to top